บ้าน 2 ชั้น สไตล์อินดัสเทรียล รีโนเวทจากโฮมออฟฟิศเก่า

แบบบ้าน 2 ชั้น  บ้านสไตล์อินดัสเทรียล

บ้าน 2 ชั้น สไตล์อินดัสเทรียล รีโนเวทมาจากโฮมออฟฟิศเก่า ตกแต่งภายในด้วยรูปทรงเรขาคณิต ใครอยากได้แบบบ้านสองชั้น ลองไปชมบ้านแนวอินดัสเทรียลหลังนี้กันจ้า

แม้โฮมออฟฟิศจะมีรายละเอียดที่แตกต่างออกไปจากบ้านทั่วไปอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หากคุณคิดจะรีโนเวทจากโฮมออฟฟิศเก่า ๆ สักหลังให้กลายเป็นบ้านพักอาศัยที่แสนสุขและสบาย เพราะไอเดียจาก Farm ทำให้เราเชื่อแล้วว่าความต้องการนั้นเกิดขึ้นได้จริง ๆ โดยนำไอเดียของตัวเองมาใช้ปรับโฉมโฮมออฟฟิศเก่าสภาพซอมซ่อ ให้กลายเป็นบ้าน 2 ชั้นสไตล์อินดัสเทรียลผสมลอฟท์ ที่สวยงามได้อย่างน่าอัศจรรย์ และยังเป็นแบบบ้าน 2 ชั้นที่แตกต่าง โดยการนำรูปทรงเรขาคณิตเป็นหลักในการออกแบบด้วย

ความสวยงามของบ้านหลังนี้ถูกออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ ชิค อินดัสทรี ลอฟท์ ซึ่งเน้นวัสดุที่ปราศจากการเติมแต่ง ดังนั้นจึงสามารถเห็นโครงสร้างของรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน อาทิเช่น ผนังอิฐ บล็อกซีเมนต์ พื้นปูนเปลือย หรือระเบียงไม้ที่แทบไม่ได้ผ่านการตกแต่งใด ๆ เลย อีกทั้งองค์ประกอบส่วนใหญ่ก็ใช้ทรงเรขาคณิตเป็นต้นแบบในการดีไซน์ อย่างเช่น ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เห็นได้จากกำแพงบล็อกซีเมนต์ด้านนอก กับพาร์ทิชั่นในห้องครัว และราวบันไดของบันไดวนที่ตกแต่งด้วยรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและมีการเรียงตัวที่แลดูคล้ายกับอิฐสร้างบ้าน เป็นต้น

ส่วนบรรยากาศภายในบ้านก็ยังดูสบายและเป็นกันเอง จากการที่ผู้ออกแบบนำสีขาวมาใช้เป็นหลักในการตกแต่งทั้งตัวอาคาร และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งองค์ประกอบดังกล่าวยังช่วยเพิ่มความสว่างไสวให้กับภายในมากขึ้น ในเวลาที่แสงจากภายนอกส่องผ่านหน้าต่าง และบานกระจกสไลด์ที่ใช้คั่นระหว่างห้องนั่งเล่นกับระเบียงไม้ด้วย ที่สำคัญสีขาวยังทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สึกสงบ เหมาะสำหรับเป็นเกราะกำบังให้กับผู้ที่ต้องการหลบหลีกความวุ่นวายของตัวเมืองได้ดีทีเดียว

และถึงแม้วัสดุที่นำมาใช้จะมีความแตกต่างกันไม่น้อย เพราะบางส่วนเป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ ในขณะที่บางส่วนเป็นที่ถูกสังเคราะห์ขึ้น แถมสีสันก็อยู่กันคนละขั้ว ทั้งแผ่นไม้ บล็อกซีเมนต์ และของตกแต่ง ได้แก่ ลายผ้าบุโซฟา สีเก้าอี้ หรือภาพวาด แต่ทุกอย่างก็ดูลงตัวสวยงามอย่างมีสไตล์บนความต่างที่ไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยนักในการแต่งบ้านทั่วไป ใครชื่นชอบแบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียล ที่ดูดิบ ๆ แต่มีสไตล์ ลองเก็บไว้เป็นไอเดียกันนะคะ

แต่งคอนโดอินดัสเทรียลสีเข้ม ให้ออกมาสวยเท่ น่าอยู่ แบบคอนโดอินดัสเทรียลสำหรับหนุ่มโสด จะเจ๋งแค่ไหนต้องไปชม

เนื่องจากมีหนุ่มโสดจำนวนไม่น้อยที่อาศัยอยู่คอนโด เพราะสะดวกสบายและเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบตัวคนเดียวมากกว่า การตกแต่งคอนโดสไตล์อินดัสเทรียล ของ House Design 好室設計 ที่เว็บไซต์ homedit.com นำมาให้ชมกัน น่าจะเป็นแนวทางที่ดีสำหรับการตกแต่งคอนโดของหนุ่มโสดหลาย ๆ คนได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะหนุ่มที่ชื่นชอบหนังซูเปอร์ฮีโร่จากมาร์เวล

บนพื้นที่ประมาณ 92 ตารางฟุต ในคอนโดแห่งหนึ่ง ที่ครอบครองโดยหนุ่มโสดอาชีพวิศวกร วัย 30 ปี ถูกตกแต่งด้วยสไตล์อินดัสเทรียลตลอดทั้งห้อง ตามความต้องการของเจ้าของห้องที่อยากได้คอนโดเท่ ๆ แบบอารมณ์ผู้ชาย ถูกดึงดูดด้วยการตกแต่งที่น่าสนใจ ภายใต้บรรยากาศที่ดูสบาย ๆ และเรียบง่ายไปพร้อม ๆ กัน

การออกแบบก็เลยเลือกใช้คอนกรีต เหล็ก กระจก ไม้ และวัสดุที่มีพื้นผิวที่แตกต่าง เช่น ผนังอิฐโชว์แนว มาตกแต่งรวมกัน แถมยังดูคลาสสิกทันสมัยด้วยเฟอร์นิเจอร์หนัง อีกทั้งแม้สีที่นำมาตกแต่งจะดูหม่น ๆ แต่ในห้องก็ค่อนข้างสว่างมากทีเดียว หลังจากที่เปลี่ยนผนังหลังห้องทั้งหมดเป็นหน้าต่างใสขนาดใหญ่ พร้อมทั้งประดับด้วยไฟที่ให้แสงได้รอบทิศทาง บวกกับพาร์แนลสไลด์ที่กั้นระหว่าง ห้องนั่งเล่น กับห้องทำงาน ก็ยังสามารถเลือกที่จะกางออกมา หรือพับเก็บได้ด้วย

ที่สำคัญไปกว่านั้นยังสามารถเข้าถึงตัวตนของเจ้าของห้องนี้ได้ ผ่านของตกแต่งแบบซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลที่แฝงอยู่ตามมุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โล่กัปตันอเมริกา หมัดสีเขียวของเดอะ ฮัลค์ รวมไปถึง หน้ากากไอรอนแมน และหากมองออกไปจากห้องนั่งเล่นก็จะพบกับกระดานดำขนาดใหญ่เท่าผนัง เอาไว้ให้เขียนกันลืมได้อีกด้วย

หากพื้นที่ในบ้านคับแคบ อยากจะขยับขยายให้กว้างขวางมากขึ้นเพื่อต้อนรับสมาชิกตัวน้อย ในขณะเดียวกันก็อยากได้บ้านที่ดูโปร่งโล่ง สบาย สว่าง ไม่เปิดจนขาดความเป็นส่วนตัว แต่ก็ไม่ปิดทึบจนน่าอึดอัด มีลมพักโกรกตลอดทั้งวันโดยไม่รู้สึกร้อน สอดคล้องกับสภาพอากาศของเมืองไทย วันนี้จะพาไปชมแบบ บ้าน 2 ชั้นสวย ๆ ตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ จากนิตยสาร room พร้อม ๆ กันค่ะ

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้เป็นของ คุณเอ็ม ชานนท์ คูวัฒนะศิริ และคุณแป้ง พีรยา นาคพีระยุทธ คู่สามี-ภรรยาที่มีความตั้งใจอยากขยับขยายครอบครัวเพื่อต้อนรับสมาชิกตัวน้อย กับโจทย์ที่ต้องการบ้านขนาดเล็ก มีช่องแสงไม่มากเกินไป เพราะไม่ต้องการให้บ้านร้อน และต้องการความเป็นส่วนตัวสูง ขณะเดียวกันบ้านยังคงต้องสามารถระบายอากาศได้ดี จากความต้องการเหล่านี้จึงมาลงตัวกับบ้านทรงกล่องดีไซน์เรียบง่าย

ด้านหน้าบ้านดูเรียบนิ่งด้วยผนังเมทัลชีทสีเทาเข้ม ที่ใช้ระบบคลิปล็อกช่วยให้งานดูเนี้ยบและประหยัดเวลา แต่เนื่องจากหน้าบ้านหันไปทางทิศใต้จึงออกแบบช่องแสงเปิดเฉพาะในส่วนของโถงทางเดิน และห้องนอนเท่านั้น เพื่อควบคุมปริมาณความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน
แม้มองจากภายนอกจะดูทึบตัน เพราะอยากจำกัดช่องเปิดทางทิศตะวันตกและทิศใต้ไม่ให้เปิดรับแดดโดยตรง แต่ได้แอบแทรกพื้นที่สีเขียวด้วยคอร์ตกลางบ้านไว้ภายในสำหรับเป็นช่องเปิดและช่องแสงหลักให้กับบ้าน การทำคอร์ตกลางบ้านที่เปิดเป็นช่องแสงเช่นนี้ ช่วยให้ลมทะลุจากหน้าบ้านไปยังหลังบ้าน อีกทั้งยังพัดพาความเย็นจากบ่อน้ำเข้ามาสู่ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่ง ทั้งยังไม้ประธานอย่างต้นสงวนทองใบละเอียดสีเขียวดูพลิ้วไหวยังช่วยเพิ่มความอ่อนโยนให้แก่บ้านที่เต็มไปด้วยโครงสร้างแข็งกระด่างได้อย่างดี

สำหรับพื้นที่ใช้งานภายในได้ออกแบบเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนพักอาศัยบริเวณชั้น 1 ฝั่งซ้าย จัดวางแบบโอเพ่นแปลน ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่นเชื่อมต่อไปยังส่วนรับประทานอาหาร ส่วนเตรียมอาหาร และครัวไทย ก่อนจะนำไปสู่ชั้น 2 ที่กำหนดเป็นห้องทำงาน ห้องซ้อมดนตรี และห้องนอน อีกส่วนคือพื้นที่ชั้น 1 ฝั่งขวา แยกออกมาอย่างเป้นสัดส่วนสำหรับใช้เป็นห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ หรือแขกที่มาเยี่ยมเยือน กับห้องเลี้ยงเด็กในอนาคต โดยพื้นที่ฝั่งซ้ายและขวาได้รับการเชื่อมต่อด้วยชานบ้านขนาดพอดีสำหรับทำหน้าที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ทำกิจกรรม จากชานบ้านชั้นล่างสามารถเชื่อมไปยังระเบียงขนาดใหญ่ชั้น 2 ด้วยบันไดที่ทำแยกไว้ต่างหากด้านนอก พื้นที่ระเบียงถูกปิดล้อมด้วยผนังสีขาวขนาดสูงเพื่อบังสายตาจากด้านนอกเพื่อความเป็นส่วนตัว เหลือช่องเปิดไว้ด้านบนสำหรับมองท้องฟ้า เหมาะออกมานั่งนักผ่อนชมดาวยามค่ำคืน

นอกจากฟังก์ชันที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตได้อย่างดีแล้ว งบประมาณและระยะเวลาในการก่อสร้างถือว่ามีความสำคัญไม่น้อย โดยคุณเอ็มได้ศึกษาเรื่องวัสดุต่าง ๆ ก่อนนำไปพัฒนาผ่านเทคโนโลยีใหม่ในงานก่อสร้าง เช่น ระบบผนังที่ใช้ “โฟมกรีต” เป็นการผสมระหว่างโฟมกับเนื้อปูนปิดผิวด้วยบอร์ด มีข้อดีคือเป็นผนังสำเร็จรูปสามารถติดตั้งได้ง่าย ก่อนซ้อนทับด้วย Breathable Membrane แผ่นเมมเบรนหายใจได้ช่วยกันน้ำไม่ให้เข้าบ้าน แต่ยอมให้ความชื้นในบ้านสามารถทะลุผ่านออกไปได้ กลายเป็นผนังสองชั้น ก่อนปิดทับด้วยแผ่นเมทัลชีทอีกทีหนึ่ง เท่านี้ก็ช่วยกันความร้อน และมลภาวะทางเสียงรอบ ๆ ได้เป็นอย่างดี รวมด้วยไม้เทียม และระแนงอะลูมิเนียมเพื่อป้องกันปลวกช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้างแถมยังให้ลุคอินดัสเทรียลลอฟต์โทนสีเข้มขรึมอย่างที่เจ้าของต้องการ ออกแบบบริเวณบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *